Tour Tam Kỳ‎ > ‎

Làng Bích Họa Tam Thanh Tam Kỳ Quảng Nam

Làng Bích Họa Tam Thanh Tam Kỳ Quảng Nam là ngôi làng có hơn 100 ngôi nhà ở làng chài nghèo tỉnh Quảng Nam trở thành những bức tranh sinh động và lôi cuốn dưới bàn tay khéo léo của các bạn thanh niên tình nguyện người Hàn Quốc đến đây tham gia bích hoạ. Đây là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam.
 
Làng Bích Hoạ Tam Thanh Quảng Nam

Ngày 28/6/2016, UBND Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và một số tổ chức phi chính phủ khánh thành Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam. Dự án hoàn thành sau hơn 20 ngày khởi động, do hàng chục tình nguyện viên người Hàn Quốc thực hiện.

làng bích hoạ tam thanh tam kỳ

Lấy hình mẫu từ những làng bích họa nổi tiếng tại Hàn Quốc, dự án được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ giúp người dân thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường...

làng bích hoạ tam thanh quảng nam
Hơn 100 ngôi nhà ở thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh) được chọn để vẽ.

Bích hoạ tại Tam Thanh
Một hoạ sĩ người Hàn Quốc đang bích hoạ tại Làng Tam Thanh

Đám trẻ làng chài thích thú xem họa sĩ xinh đẹp 25 tuổi Oh Ye Seul vẽ tranh trên tường nhà. Oh Ye Seul vốn là họa sĩ tự do tại Hàn Quốc, từng tham gia vào những dự án làng bích họa bằng việc vẽ tranh tường, hay thực hiện các video. Sau khi nghe về Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt, cô đã đăng ký ngay để có cơ hội đến Việt Nam.

Một hình ảnh tại làng bích hoạ Tam Thanh

"Trước giờ chỉ được biết đến Việt Nam qua truyền hình, nhưng khi qua đây mình thật sự bị thu hút, ấn tượng bởi cả cảnh sắc và con người Việt. Người dân rất chất phác, thân thiện", nữ họa sĩ chia sẻ.

làng bích hoạ quảng nam

Chủ nhân ngôi nhà xúc động trước bức ảnh vẽ tất cả thành viên trong gia đình bên tường nhà. Người đàn ông làm nghề thợ may cùng vợ và hai con nhỏ được phác họa trong bức tranh. Các tình nguyện viên Hàn Quốc cho hay do thời tiết Việt Nam những ngày này quá nóng nên rất khó khăn trong việc sáng tác.

Làng bích hoạ quảng nam

Các bức Tường nhà trước đây vốn rêu phong phủ kín nay được khoác lên mình một chiếc áo mới đầy màu sắc sặc sỡ và nhiều ý nghĩa.

Làng Bích Hoạ Quảng Nam

Một tiệm cắt tóc ở làng chài "thay da đổi thịt". Đây là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam.

Làng bích hoạ Tam Thanh Quảng Nam

Chân dung của chủ nhà trên bức tường. Những tình nguyện viên cho hay, Trung Thanh được chọn làm làng bích họa bởi mật độ dân cư tập trung cao. Những ngôi nhà sát liền nhau rất dễ tạo ấn tượng và thể hiện các bức tranh sống động. Những bức tranh phong phú chủ đề gồm phong cảnh thiên nhiên, đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân làng biển và nhân vật hoạt hình vui nhộn cho trẻ em.

Làng bích hoạ tam thanh tam kỳ

Theo ông Park Kyoung Chul, Trưởng Đại diện Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam, dự án là dịp để giao lưu, chia sẻ ý tưởng nghệ thuật, kinh nghiệm tổ chức và phát triển nghệ thuật cộng đồng giữa hai quốc gia. Những tình nguyện viên mong muốn góp phần làm thay đổi diện mạo một làng quê, thúc đẩy du lịch phát triển, giúp cho người dân địa phương được sống trong không gian văn hóa nghệ thuật thực sự và nâng cao ý thức, trách nhiệm, lòng tự hào của người dân