Tour Tam Kỳ‎ > ‎

Con Đường Thuyền Thúng Nghệ Thuật Tam Thanh Tam Kỳ Quảng Nam

Trên con đường “Thuyền Thúng Nghệ Thuật” tại Làng Tam Thanh, Thành Phố Tam Kỳ, TỈnh Quảng Nam, những bức tranh nghệ thuật đẹp vẻ trên các thuyền thúng với nhiều ý tưởng, nội dung phong phú về đời sống văn hóa, phong cảnh và con người của vùng làng chài ven biển được khắc họa một cách rất sinh động và tinh tế thu hút nhiều du khách đến đây. Đây là dự án mang tính cộng đồng du lịch rất thú vị. 

Con dường thuyền thúng Tam Thanh

Con đường "Thuyền Thúng Nghệ Thuật" này do các giảng viên Trường ĐH Kỹ Thuật và Thiết Kế Singapore, các họa sĩ của Hội Mỹ Thuật Việt Nam và Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam, sinh viên của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội và Đại Học Kiến Trúc Hà Nội thực hiện

con đường nghệ thuật tam thanh tam kỳ
Các hoạ sĩ đang tác nghiệp trên các thuyền thúng

Tiếp theoi sự thành công của Làng Bích Họa Tam Thanh, ngày 08/03/2017, UBND TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã tiếp tục triển khai dự án "Con Đường Thuyền Thúng Nghệ Thuật" nhằm phát triển hơn nữa loại hình du lịch cộng đồng tại Làng Bích Hoạ Tam Thanh Tam Kỳ Quảng Nam. Đây cũng là con đường nghệ thuật đặt nhiều chiếc thúng, ghe nan đầu tiên trên thế giới và sẽ tham gia vào kỷ lục Guinness Việt Nam.

Video quảng bá về Con Đường Thuyền Thúng Tam Thanh Tam Kỳ Quảng Nam

Tam Thanh sẽ trở thành một ngôi Làng Nghệ Thuật Cộng Đồng với những công trình như Làng Bích Họa và Con Đường Thuyền Thúng, rồi đến Làng Không Rác và các khu vực cảnh quan nghệ thuật sắp đặt khác. 
người dân tham gia vẽ thuyền thúng
Sự tham gia nhiệt tình của người dân xã Tam Thanh. Tam Kỳ Quảng Nam

Đây là dự án phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND Tam Kỳ cho biết, mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân.

con đường thuyền thúng tại Tam Thanh Tam Kỳ
Du khách thích thú chụp hình lưu niệm với những bức tranh rực rỡ trên những chiếc thúng ở Làng Bích Họa Tam Thanh

Theo kế hoạch ban đầu sẽ có hơn 100 chiếc thuyền thúng nghệ thuật được trưng bày tại Làng Bích Họa Tam Thanh Tam Kỳ Quảng Nam. Hầu hết các thuyền thúng cũ được ngư dân hiến tặng, số còn lại thì mua. Các họa sĩ vẽ tình nguyện, không lấy lệ phí, các nghệ sĩ ăn ở với người dân địa phương để thực hiện", ông Nam nói và thông tin, con đường thuyền thúng nằm trong dự án thí điểm phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng, do chính quyền TP Tam Kỳ làm chủ dự án. 

con đường nghệ thuật bằng thuyền thúng
Đa số những chiếc thúng này là do những ngư dân của làng chài Tam Thanh tình nguyện tặng cho các họa sỹ để vẽ tranh

Con đường nghệ thuật tại Tam Thanh Tam Kỳ
Những hình ảnh sinh động  được đưa lên các thuyền thúng.

Con đường mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sỹ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất từ trước đến nay. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, ghe, lu, lưới… thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh", ông Nam nói.

con đường nghệ thuật tại quảng nam
Hình ảnh đời sống của người dân tại Tam Thanh được các họa sĩ đưa lên thuyền thúng

con đường nghệ thuật thuyền thúng

Họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam chia sẻ: "Chúng tôi vẽ cho người dân và theo yêu cầu của họ. Trước khi vẽ, tôi có hỏi người dân thích vẽ gì lên chiếc thúng, nhưng chủ yếu là cảnh sinh hoạt đời thường của cuộc sống người dân làng chài và sau khi hoàn thành chúng tôi sẽ giao lại cho họ để trang trí nên họ rất thích thú."

Con duong nghe thuat


con duong nghe thuat bang thuyen thung
Du khách rất thích thú với những bức tranh thuyền thúng tại Tam Thanh

Con Đường Thuyền Thúng Nghệ Thuật này chính thức được ra mắt và phục vụ du khách vào mùa hè 2017, nhân dịp Festival Di Sản Quảng Nam lần thứ VI 2017. Ngày 31/05/2017, ông Nguyễn Minh Nam (Phó chủ tịch TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, sau 4 tháng thực hiện, con đường nghệ thuật thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam đã được sắp đặt tại Làng Bích Họa Tam Thanh để phục vụ du khách nhân dịp Festival di sản Quảng Nam vào đầu tháng 6. 


con đường thuyền thúng nghệ thuật
Con Đường Thuyền Thúng nghệ thuật được cho là lớn nhất thế giới

Theo ông Nam, số thuyền thúng này bố trí tại 4 địa điểm, trong đó 2 điểm đặt ven đường Thanh Niên, một điểm ở gần nhà dân và một nơi ở bãi đất trống bên sông Trường Giang. Trên chất liệu thuyền thúng, .

con đường thuyền thúng nghệ thuật
Khách nước ngoài rất thích thú chụp lại các hình ảnh đẹp và lạ này

Ông Nam cho biết: "Ban đầu chúng tôi định sắp đặt thuyền thúng ven biển, tuy nhiên qua tham khảo các ý kiến chuyên gia cho rằng, dọc biển thuyền ngư dân neo đậu nhiều đã tạo ra một bức tranh rất đẹp, do đó thuyền thúng được chuyển lên gần đường giao thông".

Con đường thuyền thúng nghệ thuật tại Tam Thanh
Một bức ảnh người dân đi bán cá xuất hiện trên thuyền thúng