Tour Huế‎ > ‎

Sông Hương Huế

Dòng Sông Hương Huế đẹp từ nguồn, chảy uốn lượn quanh co giữa đồi núi, rừng cây, chảy qua thành phố Huế mang theo những hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Sông Hương làm cho Huế có vẻ đẹp cổ kính lại càng thêm thơ mộng.

Sông Hương Huế

Sông Hương bắt nguồn từ đâu? 

Sông Hương có 2 ngọn nguồn:
Nguồn tả trạch xuất phát từ dãy núi Trường Sơn chảy về hướng tây bắc qua 55 ngọn thác hùng vĩ, rồi từ từ chảy qua ngã ba Bằng Lãng;
Nguồn hữu Trạch ngắn hơn sau khi vượt 14 ngọn thác hiểm trở và qua bến đò Tuần thì đến ngã ba Bằng Lãng hợp dòng với Tả Trạch thành sông Hương thơ mộng. 

Sông Hương Huế


Vì sao gọi tên là Sông Hương

Dòng sông được gọi tên là sông Hương vì từ xa xưa, dòng sông này do chảy qua những cánh rừng nhiều thảo mộc có hương thơm, nên khi vào thành phố Huế, dòng sông đem theo hương thơm của cây cỏ thiên nhiên. .

Đặc điểm của dòng sông Hương Huế

Sông Hương dài 30km nếu chỉ kể từ Bằng Lãng đến cửa Thuận An, độ dốc của dòng nước so với mặt biển không chênh lệch nhiều nên nước sông chảy chậm. Sắc nước sông Hương trở nên xanh hơn khi vượt qua chân núi Ngọc Trản - điện Hòn Chén, tạo nên một lòng vực sâu thẳm.

Sông Hương đẹp từ nguồn, uốn lượn quanh co giữa núi rừng, đồi cây mang theo những mùi vị hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Dòng sông chầm chậm lướt qua các làng mạc xanh tươi, rợp bóng cây của Kim Long, Nguyệt Biều, Vĩ Dạ, Ðông Ba, Gia Hội, Chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh, quyện theo mùi thơm của các loài hoa xứ Huế.


Sông Hương Huế
Dòng nước trong xanh tĩnh lặng, thành quách, lầu xá hai bên bờ in bóng xuống dòng sông như là tranh vẽ. Chiếc cầu Trường Tiền màu trắng bạc bắc qua sông Hương, duyên dáng như cô gái Huế trong chiếc áo dài tím rất Huế…

Cáu Tràng Tiên bắt qua sông hương
Cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương Huế

Nhiều người nghĩ rằng sở dĩ Huế có được cái êm đềm, dịu dàng, yên tĩnh phần lớn là nhờ sông Hương, dòng sông xanh đã đem lại cho thành phố cái chất thơ trầm lắng, cái trong sáng hài hoà toả ra từ vùng đất có chiều sâu văn hiến.

Sông Hương

Sông Hương như một dải lụa hiền hoà miên man chảy rồi như một người dẫn đường xuôi dòng nước đưa du khách đến miệt vườn Vỹ Dạ với vườn hoa thảm cỏ xanh mướt, ngược lên Thiên Mụ để thả mình theo tiếng chuông chùa văng vẳng, rồi đột ngột rẽ vào sông Bạch Yến tới bến Huyền Không để phiêu diêu cùng với gió mây, với thế giới của hoa trơm trái ngọt và thiền giữa một không gian cổ kính…


Nét dịu dàng của Sông Hương Huế


Phát triển dịch vụ du lịch trên dòng sông Hương Huế

Bên 2 bờ sông Hương nhiều công viên và cảnh quan được tạo dựng lên không chỉ là điểm vui chơi giải trí cho người dân thành phố Huế mà còn là làm điểm dừng chân cho du khách gần xa và quanh 2 bờ sông Hương cũng là địa điểm thường tổ chức các sự kiện, lễ hội lớn của thành phố Huế

Cảnh quan 2 bờ sông được cải tạo là điểm dừng chân nghỉ mát, tản bộ chụp ảnh của nhiều khách du lịch

Đặc biệt loại hình dân ca xứ Huế rất phát triển ở trên dòng sông Hương, những con thuyền du lịch trở khách ra neo đậu giữa dòng sông và các ca sĩ sẽ hát các điệu dân ca Huế rất sâu lắng. Ði chơi bằng thuyền để được ngắm cảnh sông Hương thơ mộng, được nghe những điệu hò, dân ca xứ Huế lúc trời về đêm là thú vui của rất nhiều du khách trong và người nước mỗi khi đến Huế.

Nghe Ca Huế trên dòng sông Hương