Công viên gốm đất nung Thanh Hà Hội An

Công Viên Đất Nung Thanh Hà Hội An, hay còn được gọi là Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An, được khởi công xây dựng từ năm 2011 và hoàn thành vào năm 2015 tại Làng Gốm Thanh Hà, thuộc địa bàn phường Thanh Hà, thành phố Hội An. Công Viên Đất Nung Thanh Hà được cho là công viên đất nung lớn nhất Việt Nam vào thời điểm khai trương đón khách tham quan.

Công Viên Đất Nung Hội An


Công viên gốm Thanh Hà Hội An


Vị trí của Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An

Công Viên Gốm Thanh Hà toạ lạc tại Làng Gốm Thanh Hà nằm cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 3km vế phía Tây, Công viên nằm giữa 3 mặt tiền trên con đường vào Làng Thanh Hà nằm ngay bên bờ sông Thu Bồn.

bản đồ công viên gốm thanh hà hội an
Bảng đồ vị trí Công Viên Đất Nung Thanh Hà Hội An


Thiết kế và thi công Công Viên Đất Nung Thanh Hà Hội An

Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An được kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên thiết kế, không gian công viên được cấu trúc gồm 9 khu riêng biệt: khu lò gốm, khu Bảo tàng làng nghề, khu sản phẩm làng, khu chợ đất nung, khu thế giới thu nhỏ, khu vườn sắp đặt, khu trại sản xuất, khu gốm Sa Huỳnh - Chăm, khu các làng nghề truyền thống, và khu triển lãm.

cong vien dat nung thanh ha

Hai tòa nhà chính trong Công Viên Đất Nung Thanh Hà biểu trưng cho hai loại lò nung gốm của Thanh Hà. Tòa nhà bên trái biểu trưng cho “lò úp” dùng để trưng bày lịch sử, các hiện vật cổ của làng gốm Thanh Hà với ý nghĩa bảo tồn và giữ gìn truyền thống. Tòa nhà bên phải biểu trưng cho "lò ngửa" - nơi trưng bày và triển lãm các sản phẩm gốm Thanh Hà và của một số làng nghề khác như Bát Tràng, Phù Lãng, Vĩnh Long...

Công Viên Đất Nung Hội An

Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An được đầu tư 22 tỷ đồng thời gian thi công là 4 năm, từ năm 2011 đến 2015 và nơi đây đã trở thành công viên gốm lớn nhất Việt Nam với khuôn viên có diện tích rộng gần 6.000 m2.

công viên hội an

Giữa công viên là một hồ nước bao quanh khoảnh sân tròn - biểu trưng cho chiếc bàn chuốt. Một cây cầu gỗ bắc ngang thế hiện cho việc người xưa đã lợi dụng sức nước, kết củi thành mảng và chuyển về làng nung gốm.

Công viên đất nung thanh hà


cong vien gom thanh ha hoi an


cong vien gom thanh ha hoi an
Khu vực sản xuất gốm

công viên gốm thanh hà

Các tác phầm lớn của Việt Nam và thế giới có mặt tại Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An

Rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam và kỳ quan trên thế giới đã được tái hiện lại một cách đầy sinh động tại công viên này. Điểm nhấn của Công Viên Đất Nung Thanh Hà là khu thế giới thu nhỏ và Bảo tàng làng nghề gốm. Những công trình nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của nhân loại được tái hiện một cách rõ nét và sinh động nơi đây như: Tháp nghiêng Pissa (Ý), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), Nhà hát Sydney (Úc), Nhà trắng – White House (Mỹ), Kim Tự Tháp (Ai Cập), Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp)…

công viên đất nung thanh hà


công viên gốm thanh hà
 Trong ảnh là Nhà hát Opera Sydney (còn được gọi là Nhà hát Con Sò) của nước Úc.

công viên gốm thanh hà


Nhà thờ Đức Bà

công viên đất nung hội an
Đền Taj Mahal, niềm tự hào của đất nước Ấn Độ, biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, đồng thời là một trong 7 kỳ quan thế giới cũng có mặt tại Công Viên

công viên thanh hà

Những sản phẩm đất nung đặc sắc trong khu Bảo Tàng tại Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An

Khu bảo tàng gốm trưng bày các hiện vật liên quan đến quá trình phát triển của các làng nghề gốm…Những tác phẩm về gốm đặc sắc trong khu bảo tàng.

công viên đất nung

công viên đất nung thanh hà hội an
Khách du lịch đến tham quan Công Viên Gốm Thanh Hà Hội An

Trước đây khi nhắc đến du lịch Hội An, người ta thường nghĩ ngay đến khu phố cổ Hội An,Chùa Cầu, Làng Rau Trà Quế, Sông Hoài, hoặc bãi biển An Bàng và Bãi Biển Cửa Đại. Giờ đây cách tâm thành phố Hội An chỉ hơn 3km còn có một điểm đến thú vị và hấp dẫn đó là Công Viên Đất Nung Thanh Hà, 

Công viên đất nung thanh hà hội an
Tại đây, du khách có thể tham quan, chụp ảnh hoặc ngồi thư giãn trong không gian của đất.

Không chỉ là công viên đất nung nơi đây còn là Bảo tàng nghề gốm của Việt Nam với hàng nghìn sản phẩm gốm, hiện vật gốm, tranh ảnh,… có liên quan đến lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc điêu khắc gốm của người Việt.

khách du lịch tại công viên đất nung thanh hà
Khách du lịch tại Công Viên Đất Nung Thanh Hà

công viên gốm hội an


Các danh hiệu mà Công Viên Đất Nung Thanh Hà Hội An nhận được


Công Viên Đất Nung Thanh Hà được đề cử trong top 10 công trình kiến trúc ấn tượng nhất của Việt Nam năm 2016. Công viên Đất nung Thanh Hà được đánh giá là công viên gốm lớn nhất, đồng thời cũng là Bảo tàng gốm “độc” nhất cả nước.

Công viên đất nung hội an